Khoa chuyên môn

Khoa Thương mại - Du lịch

18:12 | 18/05/2021

1. Lịch sử hình thành

Cuối năm 2012, đầu năm 2013, nghề Kỹ thuật chế biến món ăn là tiền đề, dấu hiệu cho sự hình thành và phát triển Khoa Thương mại – Du lịch thuộc Trường Trung cấp nghề Hà Tĩnh. Năm 2015 đánh dấu bước đầu tiên thành lập Khoa sau khi UBND tỉnh Hà Tĩnh có quyết định bổ sung Điều lệ Trường Trung cấp nghề Hà Tĩnh tại Quyết định số 2367/QĐ-UBND ngày 22 tháng 6 năm 2015, với cơ cấu tổ chức Khoa Thương mại – Du lịch là một khoa đào tạo các nghề thuộc nhóm thương mại, du lịch, dịch vụ theo cơ cấu phát triển kinh tế của tỉnh.

Khoa Thương mại – Du lịch là một điểm sáng, một mũi đột phá mang tính định hướng của Nhà trường, là kênh đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch cho ngành văn hóa, du lịch Hà Tĩnh. Với lưu lượng 900 học sinh các ngành nghề thương mại, du lịch, dịch vụ mỗi năm, Khoa Thương mại – Du lịch đã góp phần vào sự phát triển ngành du lịch của tỉnh nhà. Khoa Thương mại – Du lịch có chức năng, nhiệm vụ là: Đào tạo trung cấp nghề, sơ cấp nghề, định hướng nghề nghiệp cho doanh nghiệp và người lao động trong lĩnh vực thương mại – du lịch – dịch vụ, gồm các nghề: Kỹ thuật chế biến món ăn, Nghiệp vụ nhà hàng, nghiệp vụ du lịch, nghiệp vụ lễ tân khách sạn, nghiệp vụ bán hàng, công tác xã hội, may và thiết kế thời trang.

Trong công tác giảng dạy, khoa đã đào tạo nhiều khóa học sinh có chất lượng cao, có nhiều học sinh dự thi tay nghề Quốc gia đạt giải cao, như nghề Kỹ thuật chế biến món ăn, nghề Nghiệp vụ nhà hàng, nghề May thời trang. Trong các hội thi ở tỉnh Hà Tĩnh do Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tổ chức, khoa đã tham gia và đạt nhiều giải như: Giải nhì Hội thi nghiệp vụ Lễ tân khách sạn Hà Tĩnh; Giải nhì Hội thi thuyết minh viên du lịch Hà Tĩnh... Những thành tích ấy  là thanh quả của quá trình phấn đấu dạy tốt, học tốt của tập thể giáo viên cũng như học sinh, sinh viên Khoa Thương mại – Du lịch. Trong quá trình đào tạo, khoa đã phối hợp với các nhà hàng, khách sạn, resort lớn trên địa bàn tỉnh cũng như các địa điểm du lịch nổi tiếng trong nước, để bố trí cho học sinh thực hành, thực tập. Đặc biệt, thời gian gần đây, theo chủ trương của Ban giám hiệu nhà trường, khoa đang tổ chức thực hiện cho học sinh nhóm nghề du lịch, lễ tân đi thực tập nghề ở nước ngoài (Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan) nhằm tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn trong xu thế hội nhập ASEAN và quốc tế. Nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp đã có chỗ đứng trong các nhà hàng, khách sạn lớn trong và ngoài tỉnh, các cơ quan hành chính, sự nghiệp, các trường học... hoặc đi làm việc ở nước ngoài.

2. Đội ngũ giáo viên.

Tổng số cán bộ giáo viên:                                    15 người
- Trình độ thạc sỹ:                                                02 người
- Trình độ đại học:                                                11 người
- Trình độ cao đẳng và nghệ nhân:                       02 người

3. Ngành nghề và quy mô đào tạo

Trình độ trung cấp nghề:
 - Kỹ thuật chế biến món ăn:             210 chỉ tiêu
 - Nghiệp vụ nhà hàng:                      105 chỉ tiêu
 - Quản lý và bán hàng siêu thị:         105 chỉ tiêu
 - May thời trang:                               60 chỉ tiêu
 - Công tác xã hội:                              35 chỉ tiêu
Trình độ sơ cấp nghề:
 - May thời trang:                              140 chỉ tiêu
 - Kỹ thuật chế biến món ăn:             175 chỉ tiêu
 - Nghiệp vụ nhà hàng:                      100 chỉ tiêu
 - Nghiệp vụ lễ tân:                            105 chỉ tiêu
 - Nghiệp vụ du lịch:                          105 chỉ tiêu
 - Quản lý và bán hàng siêu thị:         35 chỉ tiêu

4. Cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo.

Phòng học lý thuyết:
 - 4 phòng học với 250 m2 tại cơ sở 1
Xưởng thực hành:
 - Nghề Kỹ thuật chế biên món ăn: 09 (03 tại cơ sở 1, 06 tại địa điểm liên kết)
 - Nghề Nghiệp vụ nhà hàng: 01 nhà hàng, 05 phòng học tích hợp tại địa điểm liên kêt)
 - Nghề May thời trang: 05 (01 cơ sở 1, 04 ở địa điểm liên kết)
 - Nghề Quản lý và bán hàng siêu thị: 04 (01 cơ sở 1, 03 ở địa điểm liên kết)

5. Thông tin liên hệ.

Trưởng khoa: Nguyễn Minh Hiền