• Youtube Ctta
  • Google plus Ctta
  • Facebook Ctta

Tư vấn nghề nghiệp

Ngành kỹ thuật và những điều cần biết trong định hướng nghề nghiệp

15:22 | 05/03/2021

Chúng ta đang bước và những ngày đầu của tháng 9, những ngày đầu thu và cũng là tháng mở đầu cho năm học mới. Các sĩ tử vừa trải qua kỳ thi vượt vũ môn và giờ đang nô nức ngày nhập trường, nhập học với bao bỡ ngỡ. Thời gian tuyển sinh vừa qua thì mùa tuyển dụng đến. Vấn đề việc làm kỹ thuật chưa bao giờ là hết hot. Và ngành kỹ thuật là một trong những ngành đang được đẩy mạnh và phát triển. Bài viết sẽ mang đến cho bạn những hiểu biết liên quan đến ngành đặc biệt này.

1. Ngành kỹ thuật và thực trạng

Trong thời đại 4.0, các mạng khoa học, công nghệ kỹ thuật bùng nổ thì việc sử dụng các thiết bị điện tử và máy móc thông minh không còn là điều quá xa lạ và ngày càng phát triển mạnh mẽ. Và ngành nghề đóng góp to lớn vào những thành tựu này là ngành kỹ thuật, người đưa các thành tựu này đến gần với cuộc sống chính là kỹ sư.

Ngành kỹ thuật là một trong các ngành trọng điểm của nước ta hiện nay. Luôn nhận được sự quan tâm đông đảo của học sinh và các bậc phụ huynh với lượt truy cập tìm hiểu về ngành nghề này là rất lớn. Sức ảnh hưởng của ngành kỹ thuật vô cùng to lớn không chỉ thể hiện qua các mùa tuyển sinh mà còn trong vấn đề tuyển dụng, việc làm.

Nghề kỹ thuật là nhóm nghề đang phát triển mạnh mẽ và luôn có nhu cầu tuyển dụng trong top cao nhất. Việt nam và các nước đang phát triển nói chung bước vào giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa và so với các nước phát triển chúng ta đi sau họ rất nhiều. Và nghề kỹ thuật không nằm ngoài quy luật đó. Việc phát triển sau vừa có thuận lợi cũng vừa có khó khăn. Thuận lợi ở chỗ, chúng ta có thể tiếp thu các thành tựu khoa học có sẵn để rút ngắn việc nghiên cứu và tập trung vào chế tác, sản xuất để tạo ra các sản phẩm có thể phục vụ trực tiếp đời sống, vậy nâng cao khoa học kỹ thuật và công nghệ kỹ thuật sẽ diễn ra với tốc độ nhanh chóng, vượt bậc, rút ngắn khoảng cách kỹ thuật giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển. Bên cạnh thuận lợi thì khó khăn còn rất nhiều. Việc tiếp thu thành tựu công nghệ là bước phát triển nhanh nhưng không bền vững do khoa học công nghệ phát triển như vũ bão và thay đổi không ngừng. Các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam thường có nền kinh tế chưa cao, chỉ số GDP còn thấp nên việc đầu tư chuyển giao kỹ thuật gặp nhiều khó khăn trong việc trao đổi giá trị giữa các công nghệ. Kỹ thuật công nghệ mới rơi vào tình trạng không đủ khả năng chi trả hoặc phải đi vay nguồn vốn từ bên ngoài gây nhiều rủi ro cho nền kinh tế khiến nợ xấu tăng. Kỹ thuật công nghệ nằm trong khả năng chi trả thường là thế hệ cũ, việc sử dụng để nâng cao năng suất còn hạn chế. Vì vậy, để phát triển lâu dài ngoài việc chuyển giao kỹ thuật công nghệ thì cần tận dụng các cơ sở có sẵn để nghiên cứu sáng tạo, chế tác ra các thành tựu mới, ngày càng nâng cao để theo kịp với sự phát triển của toàn cầu. Và để làm được điều này thì việc đào tạo bồi dưỡng nhân lực là vô cùng cần thiết vì con người là nhân tố cốt lõi trong vấn đề này. Vừa là nhân tố trực tiếp tham gia nghiên cứu, chế tạo vừa là nhân tố tiêu dụng các thành tựu kỹ thuật vào đời sống phục vụ kinh tế và và xã hội.

Khối ngành khoa học là lĩnh vực tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuẩt. Người làm việc về kỹ thuật có nhiệm vụ vận dụng khoa học kỹ thuật, kỹ thuật công nghệ và quản lý kỹ thuật vào các công đoạn của quá trình sản xuất thậm chí là tham gia cả vào quá trình kinh doanh bán hàng với việc ứng dụng các phần mêm kỹ thuật. Đồng thời, các kỹ sư trong ngành kỹ thuật nghiên cứu, cải tiến phù hợp với trình độ sản xuất của từng đơn vị, cụm đơn vị hay quốc gia.

Kỹ thuật là một lĩnh vực rộng lớn, có thể tham gia vào các giai đoạn của sản xuất đến kinh doanh tiêu thụ, tham gia từ cấp độ sơ khai đến cao cấp. Nó liên quan trực tiếp đến quá trình sản xuất sản phẩm. Những tiến bộ kỹ thuật công nghệ là một yếu quan trọng góp phần cải thiện cuộc sống cả kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục. Với vai trò quan trong thì ngành kỹ thuật đòi hỏi về một đội ngũ cán bộ kỹ thuật cả về số lượng và chất lượng.

2. Cơ hội việc làm với ngành kỹ thuật

Hằng năm số lượng học sinh thi vào các trường có đào tạo nghề kỹ thuật rất lớn nhưng đây là nhân lực hình trong tương lai. Số lượng sinh viên ra trường mỗi năm chưa đáp ứng đủ về nhân lực cho khối ngành nghề này. Hiện tại ngành đang thiếu hụt nhân lực so với nhu cầu. Chính vì vậy để tận dụng nguồn nhân lực có sẵn thì kỹ thuật là một trong những nhóm nghề được Cộng đồng kinh tế ASEAN cho phép tự do di chuyển lao động có tay nghề trong các nước thành viên. Nguồn nhân lực này không chỉ tham gia trực tiếp vào quá trình nghiên cứu, chế tạo sản xuất mà còn có trạch nhiệm đào tạo và mở rộng nguồn nhân lực cho ngành.

Bình Dương là tỉnh công nghiệp nên nhu cầu tuyển dụng việc làm của ngành kỹ thuật là rất cao. Nhu cầu tuyển dụng hằng năm ở các khu công nghiệp rất lớn về số lượng với mức lương cao ổn định. Nếu tham khảo về tuyển dụng liên quan đến ngành kỹ thuật thì chung ta có thể thấy thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp xuất hiện ở mọi nơi như: bảng treo ở các khu công nghiệp, các bản tin về tuyển dụng kỹ thuật xuất hiện với tần suất liên tục, không chỉ trong mùa tuyển dụng mà xuất hiên hầu hết các thời gian trong năm. Điều này cho thấy nhu cầu cần nhân lực và cơ hội việc làm với ngành nghề này là rất lớn khi bạn đi tìm kiếm trên các bản tin tuyển dụng.

Ngành kỹ thuật đòi hỏi nhân lực có chất lượng cao vì vậy mức lương dành cho các khối ngành này là vô cùng xác đáng. Mức lương khởi điểm cho các công việc này là rất cao so với mặt bằng chung, trong khi các công việc khác có mức khởi điểm chỉ tầm 3-5 triệu đồng thì ngành kỹ thuật khoảng tầm 10 triệu đồng. Đây là mức lương cao và ổn định, hấp dẫn người lao động. Chăm chỉ làm việc và có kinh nghiệm, mức lương của bạn còn tăng có thể lên tới 80 triệu đồng, thậm chí 10000 USD tùy vào từng công việc cụ thể. 

3. Những điều cần biết về tuyển sinh trong ngành kỹ thuật

Sau khi tìm hiểu thông tin về cơ hội viện làm và tư vấn định hướng nghề nhiệp thì dưới đây là những thông tin cần thiết về đào tạo ngành Kỹ thuật để bạn có thể giải đáp các thắc mắc về chọn ngành nghề, nơi đào tại ngành nghề Kỹ thuật.

Các ngành học về Kỹ thuật chủ yếu tuyển sinh khối A gồm các môn học là Toán, Vật lý, Hóa học. Đây là khối học cơ bản hấp dẫn với học sinh nhất. Tuy nhiên với sự thay đổi trong quá trình thi cử những năm gần đây ngoài các môn toán, vật lý, hóa học thì sẽ kết hợp các môn thành tổ hợp môn thi mới với 16 tổ hợp môn dành cho khối A từ A02 đến A18. Nên tùy vào sự lựa chọn môn thi mà thí sinh chọn tổ hợp môn phù hợp.

Việc tìm hiểu và nắm bắt các thông tin cơ bản về ngành Kỹ thuật giúp bạn đưa ra lựa chọn định hướng nghề nghiệp. Bài viết cho bạn đọc thấy được nhu cầu của thị trường và cơ hội việc làm của khối ngành Kỹ thuật, cũng như thực trạng phát triển và tuyển sinh đối với ngành này. Với những thông tin này hy vọng sẽ thực sự hữu ích là lựa chọn ngành nghề đúng đắn trên con đường định hướng nghề nghiệp.

Hiện nay, Trường cao đẳng Việt Nam - Hàn Quốc Bình Dương đang xét tuyển các nghề: Cắt gọt kim loại (Công nghệ chế tạo máy), Công nghệ hàn, Công nghệ ô tô, Điện công nghiệp, Điện tử công nghiệp, Kế toán doanh nghiệp, Cơ điện tử (Công nghệ tự động), Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm), Quản trị mạng máy tính, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí.

  • Copy link
  • Mail
  • Twitter
  • Facebook
  • Chia sẻ:
Các tin khác
Thông tin tuyển sinh Trung cấp Nghề Hà Tĩnh

Thông bao mới

 

  Thiết kế website trường học
phanmemdaotao.com thienhaso.com