TRƯỜNG TRUNG CẤP NGHỀ HÀ TĨNH KHƠI NGUỒN ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP CHO CÁC EM SAU KHI TỐT NGHIỆP THPT

        Gần 200 học sinh khối THPT trường Trung cấp nghề Hà Tĩnh đã chuẩn bị tâm thế cho ngày ra trường. Tất cả các em sau khi tốt nghiệp chương trình văn hóa đều có thêm bằng Trung cấp nghề như Thú y, May thời trang, Nghiệp vụ nhà hàng, Kỹ thuật chế biến món ăn, Công nghệ ôtô, Hàn, Vận hành máy thi công nền, Vận hành cần, cầu trục, Điện công nghiệp, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí…

 

          Trong những năm qua Trường Trung cấp nghề Hà Tĩnh không chỉ đào tạo nghề, đào tạo văn hóa mà nhà trường còn đào tạo hệ trung cấp nghề cho các em đang học THPT. Các em sau khi tốt nghiệp ra trường đều có trong tay bằng trung cấp các ngành nghề mình lựa chọn học.

          Với xu thế phát triển của thời đại công nghiệp hóa, học sinh sau tốt nghiệp THPT, các bạn trẻ ngày càng có nhiều ngã rẽ cho mình, nhiều ngành nghề xuất hiện, đặc biệt là nhu cầu khác nhau từ các nhà tuyển dụng đã mở ra những cánh cửa mới, tạo cho các bạn cơ hội dấn thân đầy mới mẻ.

 

Những năm gần đây, thực tế chọn nghề cho thấy đã có rất nhiều bạn trẻ được định hướng cụ thể cũng như đã chọn cho mình con đường phù hợp sau khi tốt nghiệp THPT. Các bạn không chỉ căn cứ vào ngành nghề “hot”, vào lời khuyên của gia đình, bạn bè mà đã thật sự có những quyết định cân nhắc dựa trên khả năng và trình độ cho mình. Đây cũng là dấu hiệu đáng mừng trong tư duy chọn nghề của giới trẻ.

Tốt nghiệp THPT, các bạn chính thức bước vào tuổi 18 – lứa tuổi đã được công nhận là công dân, có trách nhiệm với những lựa chọn của mình. Phần lớn trong các em đã chọn vào đại học để định hướng tương lai cho mình. Tuy nhiên, cũng có không ít các bạn trẻ đi theo những hướng đi mới phù hợp hơn.

 

 Bạn Trương Văn Long lớp Hàn K21 suy nghĩ:  “Học nghề đang là xu hướng của giới trẻ thời hiện đại. Lý do các bạn ưa chuộng và quyết tâm đi học nghề hàn là vì hiện nay những cơ sở, trường dạy nghề đang ngày càng nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực. Các nhà tuyển dụng cũng ưu tiên chọn những bạn trẻ có tay nghề cao, có khả năng làm việc ngay khi rời ghế nhà trường. Nên em học tại đây vừa học được văn hóa lại khi tốt nghiệp ra trường có nghề cầm tay, em thấy rất hài lòng và sẽ cố gắng ra trường kiếm được công việc theo đúng khả năng của bản thân”.

 

          20 nghề nghiệp ở đủ các hệ trung cấp và sơ cấp, các nhóm lĩnh vực đã giúp các bạn trẻ có rất nhiều sự lựa chọn. Có bạn chọn nghề kỹ thuật, cơ khí hàn, xây dựng, đầu bếp,… có bạn lại thích nghề dịch vụ; làm bánh, pha chế hoặc học quản lý nhà hàng – khách sạn, các dịch vụ du lịch…Ở môi trường đào tạo nghề, các bạn được học các kiến thức bám sát thực tiễn, được thực hành thực tế và nhất là hạn chế lối học lý thuyết sáo rỗng. Bằng cách này, các bạn không chỉ vững vàng về khả năng chuyên môn mà còn có thêm các kỹ năng mềm, khả năng ứng dụng vào công việc sau này.

           Bạn Phan Thanh Tương lớp Công nghệ ôtô K23A bộc bạch: “Một trong những ưu điểm của học nghề ôtô là thời gian học tập không quá dài, giúp chúng em nhanh chóng làm việc, lấy kinh nghiệm thực tế do được thực hành liên tục, được học trên các xe đời mới giúp hoàn thiện bản thân. Em thấy lựa chọn của mình rất đúng đắn khi vừa tốt nghiệp THPT em có tay nghề sửa chữa ô tô trong tay, ra trường em sẽ xin vào các doanh nghiệp ô tô để làm việc góp một phần giúp đỡ gia đình trong cuộc sống”.

          Ngoài đào tạo du học, XKLĐ, Lái xe ô tô các hạng B1, B2, C, D, Fc, E trường Trung cấp nghề Hà Tĩnh đang chú trọng đào tạo văn hóa và học nghề cho các em hệ THPT. Đây là một hướng đi đúng đắn, đầy triển vọng cho các em học sinh. Hàng năm nhà trường giới thiệu cho hàng trăm các em học sinh có việc làm ổn định sau khi tốt nghiệp ra trường góp phần nâng cao cuộc sống cho bản thân.

                                      Tin ảnh : Long Quang

Thông báo liên quan